Our fun travel notes

บทความท่องเที่ยว

FAQ Northern lights

ถาม - ตอบ ข้อข้องใจการล่าแสงเหนือ

เกร็ดความรู้และตอบข้อสงสัย เกี่ยวกับ แสงเหนือ กันหน่อยดีกว่าค่าา 💕

 

ถาม❓ : เปิดทริปไว้หลายช่วง ไปช่วงเดือนไหนดีกว่ากัน
ตอบ💬 : ทุกช่วงที่เปิดทริปไว้ มีโอกาสเห็นเท่าๆ กันค่ะ แสงเหนือเกิดขึ้นทุกวัน ตลอดเวลา เพียงแค่ฤดูหนาวเป็นช่วงที่มีเวลากลางคืน ฟ้ามืด ทำให้เรามีโอกาสเห็นแสงเหนือได้มากขึ้น ถ้าฟ้าเปิด ไม่มีเมฆ เราจะสามารถเห็นมันได้ง่ายเลยค่ะ

 

ถาม❓ : แล้วไปช่วงเดือนไหนถึงจะอากาศดีที่สุด ไม่เจอฝน หรือเมฆน้อย
ตอบ💬 : ถ้าพูดถึงสถานที่ที่ฮิตไปเที่ยวกัน อย่าง ไอซ์แลนด์หรือโลโฟเทน ด้วยสภาพที่เป็นเกาะและอยู่ในบริเวณ Arctic Circle อากาศเปลี่ยนแปลงค่อนข้างบ่อย จากประสบการณ์ที่ไปมาหลายทริป มีเจอฝนบ้าง แต่ก็มีวันที่อากาศดี เห็นแสงเหนือ สลับกันไป ทีมงานของเราพยายามที่จะเตรียมข้อมูลและการล่าแสงเหนือให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ตลอดทริปค่ะ

 

ถาม❓ : มีหลายคนพูดว่า ให้รีบไป เพราะว่าจะไม่มีแสงเหนือแล้วบ้าง ปีนี้เป็นปีที่แรงที่สุดบ้าง ปีหน้าไม่มีแล้วบ้าง จริงหรือไม่
ตอบ💬 : ไม่จริงค่ะ เรื่องที่ว่าปีไหนเป็นปีที่แรงที่สุด เห็นพูดกันมาตั้งแต่ปี 2015-16 แล้ว มาจนถึงปัจจุบันนี้ ก็มีช่วงแสงเหนือแรงๆ มาโดยตลอด ไม่น้อยลงไปอย่างที่พูดกันค่ะ

 

ถาม❓ : แล้วแสงเหนือมันเกิดจากอะไร จะรู้ได้หรือไม่ว่าจะแรงหรือไม่แรง
ตอบ💬 : อธิบายสั้นๆ ง่ายๆ ก็คือ แสงเหนือเกิดจากการชนกันของสนามแม่เหล็กที่หุ้มโลกไว้ กับพายุสุริยะที่เกิดจากอนุภาคบนดวงอาทิตย์ทำให้เกิดเป็นสนามแม่เหล็กและระเบิดออกในอวกาศ หลังจากที่ชนกันแล้ว วงสนามแม่เหล็กแตกออกเป็นพลังงานแสงสว่างย้อนกลับมาที่ขั้วโลก จึงทำให้เราสามารถเห็นแสงเหนือได้บริเวณรอบขั้วโลกเหนือและใต้เท่านั้น ความแรงของแสงเหนือ ขึ้นกับการระเบิดสนามแม่เหล็กและความเร็วของมัน มีการวัดระดับค่าที่เรียกว่า KP Index ตั้งแต่ 0 ถึง 9 โดยทั่วๆ ไป KP 3-4 ก็สามารถมองเห็นแสงเหนือได้แล้วในวันที่ฟ้าเปิด แต่ถ้า KP 5-6 จะทำให้เราเห็นเป็นสีเขียว ชมพู ชัดเจนเต็มฟ้า การพยากรณ์แสงเหนือก็คล้ายกับการพยากรณ์อากาศ ไม่สามารถบอกล่วงหน้าได้หลายๆเดือน หรือจะแม่นเป๊ะๆ แต่ก็แค่พอจะให้รู้ว่าเราจะต้องเจออย่างไรบ้างค่ะ

 

ถาม❓ : ล่าแสงเหนือ คือ ต้องขับรถไปไกลๆ ไปนั่งทนหนาวรอ จนกว่าแสงเหนือจะมารึป่าว
ตอบ💬 : ไม่จำเป็นเสมอไป มีหลายปัจจัยและข้อมูลที่ทีมงานเราสามารถหาได้ บวกกับความรู้และประสบการณ์การล่าแสงเหนือที่ผ่านมา เราสามารถพาคุณไปดูแสงเหนือโดยไม่ต้องทรมานจนเจ็บป่วยกลับมาค่าาา

มีคำถามสงสัยเพิ่มเติม สอบถามเราได้เลยนะคะ

เปิดทัวร์ไอซ์แลนด์ ล่าแสงเหนือ ให้จองแล้ววันนี้ค่าาา :
🇮🇸 21 - 29 ก.ย. 62 (9 วัน 6 คืน) ลาหยุด 5 วัน 
https://www.mittymotto.com/iceland-autumn-aurora-hunting
79,900 บาท (ไม่รวมตั๋วเครื่องบิน อาหารกลางวันและเย็น)

🇮🇸 22 ต.ค. - 2 พ.ย. 62 (รอบเกาะ 12 วัน 9 คืน) ลาหยุด 7 วัน
https://www.mittymotto.com/around-iceland-aurora-hunting
99,000 บาท (ไม่รวมตั๋วเครื่องบิน อาหารกลางวันและเย็น)

🇮🇸 1 - 10 พ.ย. 62 (10 วัน 7 คืน) ลาหยุด 5 วัน
https://www.mittymotto.com/iceland-wonderful-aurora
89,000 บาท (ไม่รวมตั๋วเครื่องบิน อาหารกลางวันและเย็น)

#mittymotto #iceland #ทัวร์ไอซ์แลนด์ #ทัวร์กลุ่มเล็ก #รับจัดกรุ๊ปส่วนตัว #ทัวร์ไอซ์แลนด์แสงเหนือ #ทัวร์ไอซ์แลนด์รอบเกาะ #ทัวร์ไอซ์แลนด์ครบทุกไฮไลท์ #ล่าแสงเหนือ #ถ้ำน้ำแข็ง #เดินบนธารน้ำแข็ง #ไปแบบกันเอง #ถ่ายรูปคุณกับแสงเหนือให้#ถ่ายรูปสวยกลับมาให้ชื่นชม

contact

Mitty Motto Co.,Ltd. (Bangkok, Thailand)

​Email : mittymotto@gmail.com
Tel: 065-395-3916

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • LINE_Icon_edited

ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว 11/09034

© 2017 Mitty Motto Co.,Ltd.