Our fun travel notes

บทความท่องเที่ยว

Hong kong & macau gourmet review

รีวิวเรื่องกินๆ ที่ฮ่องกงและมาเก๊า

มาต่อกันที่ร้านที่ 2 Lei Garden (สาขา Mongkok) มิชิลิน 1 ดาว 
 

Lei Garden ได้รับรางวัลมามากมาย เปิดมาตั้งแต่ก่อนบีเกิดอีกอ่ะ ปี 1973 นู่น ดังมานานนนนนล้าววววว จริงๆแล้ว สาขามีทั่วฮ่องกงเลยนะ แต่ไปทั้งที เราก็ต้องไปสาขาที่ติดดาวเท่านั้น 555+ 

หมูกรอบขึ้นชื่อของเค้าล่ะ อร่อยมากกกก กรอบนอก นุ่มใน จานนี้ยอมอ้วนเลออออ 🤣

จานถัดมา เด็ดดวงเช่นกัน หมูแดงอบน้ำผึ้ง เห็นอีกทีแล้วน้ำลายสอสุดๆ หมูติดมันนิสๆ หมักมาอย่างดี หวานกลมกล่อมหอมน้ำผึ้ง แทบเลียจาน (ขนาดน้านนนน) อร่อยๆ ต้องสั่งค่ะ

ทานของมันๆ ไปแล้ว ต้องมีผัดเสริมสุขภาพตัดมันกันหน่อย เมนูธรรมดาๆ แบบผัดผักจีนๆ ใส่กระเทียมทอดทั้งกลีบกับซีอิ๊ว ผักกรอบอร่อยแบบเรียบง่ายนี่แหละ สุดละ
สรุปรวมแล้ว ราคาพอกับอาหารภัตตาคารจีนบ้านเรา สมได้มิชิลิน 1 ดาว อร่อยทุกอย่าง ถ้าจะมาช่วงพีคเวลาทานข้าว แนะนำให้จองก่อนนะจ้ะ (บีกะเบิร์ดไปตอน 2 ทุ่ม ร้านโล่ง ได้อาหารเร็ว นั่งสบาย ไม่วุ่นวาย)

Mammy Pancake วาฟเฟิลติดดาวมิชิลิน

 

เล่นของหนักกันไปหลายร้านละ มาแนะนำร้านของว่าง (ที่ไม่เบาอยู่ดี 😅😅) แทนแท่นแท๊นนนนน วาฟเฟิลฮ่องกงจ้าาาาา 
Mammy Pancake มิชิลินแนะนำสำหรับร้านข้างทางมาหลายปีซ้อนละนา มีให้เลือกหลายไส้ละลานตาไปหมดไม่รู้จะเอาอันไหนดี สุดท้าย จบกันที่ลองกินแบบเบๆ ใส่ช๊อคโกแลตธรรมดา 

ขนาดวาฟเฟิลก็ยังต้องรอคิวเลยนะออเจ้า ไม่นานๆ ก็ประมาณ 5 นาทีมั้ง ถ่ายรูปหน้าร้านรอเพลินๆ ก็เรียกเบอร์ละ ชิ้นหญ่ายยยยมากกก กรอบกรุบๆ เนื้อแป้งไม่หวานมาก ทำให้ทานได้เรื่อยๆ แต่ถ้าบางคนชอบทานหวานๆ ก็คงต้องสั่งไส้หวานอื่นๆนะจ้ะ
ปล. วาฟเฟิลฮ่องกง เค้าจะเรียกว่า egg waffle เพราะว่าหน้าตามันเป็นลูกกลมๆ เหมือนไข่น่ะเองค้าบบบบ

Yat Lok Restaurant (Central ฮ่องกง) มิชิลิน 1 ดาว 


ข้าวหน้าห่านย่างกะหมูแดง หนังห่านกรอบ เนื้อฉ่ำ หมูแดงก็หอมย่างถ่าน อร่อยจุงเบย สมติดดาว 1 ดวงงงงง

ข้าวหน้าหมูกรอบและหมูแดง หมูกรอบ เคี้ยวดังกรุบๆ หมูสามชั้นนุ่ม ยอมใจให้มื้อนี้ไขมันในตัวเพิ่มอีกหน่อยนึง

ร้านเป็นแค่ห้องแถวห้องเดียว เล็กๆ โต๊ะเล็ก เก้าอี้เล็ก ใช้สอยทุกพื้นที่ อาจจะต้องนั่งปนกะคนอื่น ที่ไหนว่างคือต้องนั่งนะจ้ะ อย่าเลือกเยอะ เดี๋ยวไม่ได้กิน 555
สรุปแล้ว ของถูกและดียังมีในโลกนี้อยู่จ้าาาา ข้าวแบบที่เห็นราคาประมาณจานละ 240บาท อาจจะรู้สึกแพง แต่ด้วยคุณภาพและปริมาณแล้ว ถือว่าคุ้มนะคะ

BITE & BITE with LINE FRIENDS (สนามบินฮ่องกง)

ก่อนจะบินออกจากสนามบินฮ่องกง ถ้าไปเร็วและมีเวลาเหลือ อย่าลืมแวะไปร้าน BITE & BITE with LINE FRIENDS นะ อยู่ Terminal 1 ชั้น 7 แถวๆ ประตูเกต 201-230 (ตอนนั้น บีกับเบิร์ดบินฮ่องกงแอร์ไลน์ เครื่องออกตอนบ่าย เลยแวะไปกินข้าวถ่ายรูปกันหน่อย)

โคนี่พร้อมเสิร์ฟอาหารให้คุณค่าาาาา ให้ลีโอนาร์ดช่วยดูเมนูเลือกกันหน่อย กินไรดีน้อ
สรุปแล้ว ก็น่ารักคิคุ ฆ่าเวลารอเครื่องออก ไปนั่งเล่นกินอะไรจุบจิบก็ได้ มีขายทั้งเบอร์เกอร์ ข้าวหน้าไก่ ประมาณนี้ (มันจุบจิบตรงไหนเนี่ย เล่นเอาอิ่มเลย) ส่วนรสชาติก็ธรรมดาๆ แพงนิสนุง ทั้งเพราะอยู่ในสนามบินและลิขสิทธิ์ไลน์ 555+ แต่เพื่อความเพลิดเพลิน มันก็โอเคนะ มีของไลน์ขายด้วย น่ารักดีตามสไตล์ไลน์ล่อตังออกจากกระเป๋าเรา 😝😝

Yum Cha (Tsim Sha Tsui) 


ร้านติ่มซำคิคุอาโนเนะมาก ที่นี่เค้าปั้นซาลาเปาหน้าตาน่ารัก จนไม่อยากจะกินมันเลย เมนูมีทั้งแบบจานเดี่ยว และแบบเป็นเซต 2 คน 4 คน ไรงี้(ในเซตมีให้เลือกอีกว่าอยากกินไรบ้าง) รอบนี้บีกะเบิร์ดไปไหว้แก้ชงกันแค่ 2 คนเลย สั่งเซต2คนบวกกะฮะเก๋า 1ที่ อูยยย มาเยอะเชียว แต่ก็กินหมดนะ 555+
ลงมติว่า ความน่ารัก ไม่ได้ทำให้อร่อยเสมอไป เพราะมันอร่อยแค่บางไส้เท่านั้น ไส้ที่อร่อยคือครีมไข่เค็มลาวา ไส้หมูแดงก็พอไหว ส่วนอื่นๆ ก็เบๆ แหละ

ฮะเก๋าไส้กุ้งแน่นดีนะ เค้าดังอันนี้ รสชาติใช้ได้อยู่

ในเซตจะมีอาหารเรียกน้ำย่อยหรือออร์เดิร์ฟให้เลือก อันนี้เส้นเซี่ยงไฮ้เย็นกับผักฝอย อร่อยดี ผักขมม้วนหน้าไข่กุ้งในน้ำสลัดงา อร่อย สุขภาพดีเชียว

ปีกไก่ทอดซอสหวานกินกับสัปปะรดตัดความหวานลงหน่อย จานนี้โอเคๆ 
สรุปรวมแล้ว ราคาก็เหมือนกินติ่มซำในร้านอาหารในห้างบ้านเราค่าาา อาหารใช้ได้ ความน่ารักเกินร้อยยย 💕

Sister Wah (สาขา Tin Hau) มิชิลิน 1 ดาว


ร้านอาหารเล็กๆ ในตึกแถว แต่คุณภาพเกินคุ้ม ใครชอบทานเนื้อ ร้านนี้แนะนำๆๆๆ ให้เยอะมาก มีทั้งบะหมี่ เส้นเล็ก (แต่เหมือนเส้นใหญ่บ้านเรา) เนื้อตุ๋น ลูกชิ้นเนื้อ ซี่โครงหมู ปีกไก่ เกี๊ยว เมนูมีภาษาอังกฤษ คุณลุงที่รับออร์เดอร์ก็สะปี๊กอิงลิชได้ฮะ

มาถึงที่แล้ว ต้องสั่งของเด็ดของเค้า ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ นั่นเองงงง
น้ำซุปมี2แบบ น้ำซุปใส กะ น้ำซุปข้น (เรียกว่า Dan Dan รสชาติเหมือนน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ ไม่ข้นมากไป อร่อยไปอีกแบบ) เนื้อเปื่อย นุ่ม ไม่เหนียว อร่อยสมติดดาว ยกนิ้วให้เลยยยย 
อ้อ ไปทานก๋วยเตี๋ยวที่ฮ่องกง เค้าจะเป็นแนวไม่ใส่ผักให้ในก๋วยเตี๋ยวนะ ไม่เหมือนบ้านเรา ที่มีผักบุ้ง กลางตุ้ง ตำลึงไรงี้ เค้ามีให้สั่งผักต่างหาก เราก็ต้องทานให้ครบ 5 หมู่ จัดผักลวดราดซอสน้ำมันหอย อร่อยถูกใจ
สรุปแล้ว อาหารเยี่ยม ราคากันเอง (ชามละ 200 นี่ก็กันเองแล้วสำหรับฮ่องกง 🤣🤣) สาขาของร้านมีหลายสาขาในฮ่องกง แต่ถ้าสาขาติดดาวก็ต้องสาขานี้นะ ขนาดบีกะเบิร์ดไปกินตอน 2 ทุ่มนิดๆ ยังมีคนมารอต่อคิวอยู่เลยจ้าาาา ของเค้าดีจริงไรจริงน้าาา

ร้านขนมหวาน Ching Ching


แว้บมาที่ของหวานกันบ้าง เดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึงฮ่องกงจริงๆ ถ้าไม่ได้ทานขนมหวานใส่มะม่วงสุก ร้านขนมแบบนี้ในฮ่องกงมีเพียบบบบบบ
ร้านที่ติดดาวมิชิลิน ชื่อ Kai Kai Dessert อยู่แถวสถานี Jordan แต่เราไม่ได้กินร้านนั้น 555 เพราะแถวยาววววววววสุดๆ ขนาดไปตอน 4 ทุ่มละนะ เลยถอยทัพไปลองที่อื่นแทน

ร้าน Ching Ching เป็นร้านขนมเล็กๆ ที่ครอบครัวทำกันมากว่า 30 ปีแล้ว แม้ไม่ติดดาวใดๆ แต่คนท้องถิ่นแวะเวียนมากินตลอดโต๊ะไม่เคยว่างเลย
ในรูป เป็นน้ำแข็งใสนมใส่มะม่วงสุก ละมุนลิ้น ละลายในปาก หวานพอดีๆ เผลอแป๊บเดียว เอ้า หมดซะละ

ส่วนอีกถ้วย รวมของชอบของบี สาคู เฉาก๊วยและมะม่วง 555 เปรมมากกกก
ราคาอยู่ประมาณ 100-160 บาท แล้วแต่สั่งเมนูไหนทาน
หลังจากกินอิ่มอร่อย เดินกลับโรงแรม นอนหลับสบาย น้ำลายไหล 😅🤪🤤😴

Charlie Brown Cafe (Tsim Sha Tsui)


คนรักสนูปปี้และเดอะแก๊งค์ ไม่แวะไม่ได้แล้ว ถึงแม้ว่าที่กรุงเทพ จะมี Charlie Brown Cafe อยู่ที่มาบุญครองและเมกะบางนา แฟนๆ การ์ตูน Peanuts ก็ยังอยากจะแวะมาที่ร้านนี้ เพราะการตกแต่ง ของจุ๊กจิ๊ก ลายสนูปปี้ บางอย่างก็ไม่เหมือนกัน เข้ามาสั่งไอติมซักโคนและถ่ายรูปเก๋ๆ ในร้านกับสนูปปี้ตัวโต สนุกๆ น่ารักๆ แชร์บนโซเชียลกันไปเนอะ

เชฟชาร์ลี หนุ่มน้อย หัวเหม่ง ผมเส้นเดียว รอคุณอยู่หน้าร้านนะจ้ะ

เค้กมูสน่ารักน่าทานมว๊ากกกก อันนี้ที่กรุงเทพก็มีเหมือนกัลลลล

และแล้วบีก็อดไม่ได้ที่จะเอาตัวอวบๆของตัวเองลงไปนั่งถ่ายกะชาร์ลีซักหน่อยยยยย นี่หน้าร้านเลย คนเดินผ่านไปมาขวักไขว่ ต้องหยุดให้เราถ่ายรูปแปรบบบบบ แหม เขิลจุง 🤪😅🤣

ข้ามมาเที่ยวฝั่งมาเก๊ากันบ้าง อยากจะมาเสี่ยงดวงเผื่อรวย แต่เป็นคนไม่มีดวงถูกหวยถูกโชคอะไรพวกนี้ เลยเอาตังค์ไปกินดีกว่า 😆😆
ที่มาเก๊าก็มีวัดดังๆ ให้ไหว้ขอพรกันหลายที่นะ เช่น วัดอาม่า วัดเปากง และเจ้าแม่กวนอิม 
ทางผ่านเราก็ต้องหาอะไรรองท้องเพื่อเดินเที่ยวกันต่อเนอะ ไหนๆ มีร้านอะไรกันบ้างงงงง

Wong Chi Kei

 

ร้านยอดฮิตที่อยู่บริเวณ จตุรัสเซนาโด จุดศูนย์รวมแหล่งท่องเที่ยว ร้านค้า ที่นักท่องเที่ยวต้องมาถ่ายรูปตึกรามบ้านช่องที่มีสถาปัตยกรรมสไตล์โปรตุเกส สีสันสดใส มาเช้าคนจะน้อยหน่อย เราก็แวะมาทานอาหารเช้าที่นี่ ร้านนี้เค้าดังบะหมี่กับเกี๊ยวกุ้ง แต่เมนูเค้ามีหลายอย่าง เลือกทานตามชอบใจเนอะ
โจ๊กไม่ข้นมาก สำหรับคนชอบทานเหลวๆหน่อย แต่คล่องคอดี ไม่จืดนะ มีรสชาติทานได้เลยไม่ต้องเติมอะไรมาก ทานสบายๆ

มาดูเกี๊ยวกุ้งกัน โห ตัวโต กุ้งเนื้อแน่นๆ น้ำซุปหอมมมมมม ซดซะเกือบหมดชาม 555 
ปล. มาแนวเดิมนะฮะ ไม่มีผักในชาม มีแต่ผักโรย

จากรูปก่อนหน้า เราต้องกินผัก ทำให้เราต้องสั่งจานนี้ 😋😋 คะน้าลวก แยกซอสน้ำมันหอยมาให้ สำหรับคนที่ไม่ชอบจิ้มเยอะ ดีนะ บางทีราดมา มันเยอะเกินไปจริงๆ
ผักลวกได้ที่ ยังกรอบ เคี้ยวสบาย
สรุปรวมแล้ว อร่อยใช้ได้ อาจจะไม่เลิศเลอ แต่ก็ไม่แย่นะ ราคาก็มีตั้งแต่ 100 กว่าบาท ถึง 400 บาท แล้วแต่สั่งหนักกันแค่ไหน ก็ให้เยอะตามราคาแหละจ้า

Margaret's Cafe e Nata ทาร์ตไข่อันลือชื่อ 

มาถึงมาเก๊า ถ้าไม่กินทาร์ตไข่นี่พลาดดดดดดดดดอย่างแรงงงงง และแน่นอน ร้านที่คนยอมต่อคิวยาวววววววเฟื้อยยยยย ก็คือ Margaret's Cafe e Nata 
แป้งพายทาร์ตกรอบมาก กัดเข้าไปเสียงดัง ไส้ด้านในยังอุ่นๆ นุ่มละมุน หวานพอดีๆ (ข้อดีของร้านนี้ที่บีชอบ คือ ไส้คัสตาร์ดไข่ ไม่มีกลิ่นไข่คาวเลย บางที่ที่เคยลองกิน มันจะมีรสชาติไข่แบบเหมือนกึ่งๆกินไข่กวนหวานๆอ่ะ ไม่ชอบอย่างแรง) ชิ้นเดียวไม่พอนะ 555 ป้าเค้าขายไม่แพงด้วย ชิ้นละ 10 เหรียญมาเก๊า (ประมาณ 40บาท) ใส่กล่อง 6 ชิ้น 55 เหรียญมาเก๊า (220บาท) จ้าาา

Casa do Porco Preto ร้านอาหารโปรตุเกส

 

นอกจากนี้ เนื่องจากมาเก๊าเคยเป็นเมืองขึ้นของประเทศโปรตุเกส ที่นี่ก็จะมีร้านอาหารโปรตุเกสเรียงรายอยู่ตลอดทาง 
ร้านนี้เราไปเจอเข้า หลังจากไหว้พระที่วัดอาม่า เดินออกมาไม่ไกล ร้านอยู่หัวมุมถนน Casa do Porco Preto ร้านไม่ใหญ่มาก เชฟน่ารัก ออกมาต้อนรับ และเสิร์ฟอาหารพิเศษแบบฟรีๆ ให้เราซะด้วย

มันฝรั่งทอด แต่ไม่ใช่เฟรนฟรายด์ ทอดบางกรอบ จิ้มซอสนิดๆ อร่อยมากอย่างบอกไม่ถูก อาหารง่ายๆ แต่เราอยากจะกินแล้วกินอีก

หอยตลับนึ่งผัดกับซอสครีมไวน์ขาว จานนี้อร่อยเว่ออออออออ ความลงตัวของรสชาติซอสขาว ถึงจะเป็นครีมๆ แต่ไม่เลี่ยนเลย หอยตลับสด ไม่เหม็นคาวใดๆ มีกลิ่นผักชีฝรั่งและส้มบางๆ หอมปลายๆ มันสุดยอดมากอ่ะ ถึงจะแพงแต่รู้สึกดีมากๆ กับจานนี้ ปล. อยากจะได้ขนมปังซักแถวนึงมาจิ้มซอส ปาดให้กลิ้งชามเลย 555

คอหมูย่างงงงงงง แบบโปรตุเกสจ้าาาา ก็คล้ายบ้านเรานะ แต่รสชาติพริกไทยเกลือเข้มข้นกว่า เนื้อหมูหมักมาก่อนแน่ๆ เพราะหอมอร่อยมาก แถมย่างด้วยถ่าน ติดกลิ่นย่างถ่านไหม้นิดๆ แจ่มแจ๋วสุดๆ
สรุปแล้ว ชอบร้านนี้มากๆเลย เชฟน่ารัก แถมของกิน (ชอบมากตรงนี้ 555) ออกมาถามไถ่ว่าอาหารโอเคมั้ย (นึกว่าเราเป็นคนญี่ปุ่นด้วย โค้งคำนับตลอด 555) ขอแนะนำๆๆค่าา

contact

Mitty Motto Co.,Ltd. (Bangkok, Thailand)

​Email : mittymotto@gmail.com
Tel: 065-395-3916

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • LINE_Icon_edited

ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว 11/09034

© 2017 Mitty Motto Co.,Ltd.