Our fun travel notes

บทความท่องเที่ยว

Mailbox on Norway mountain

ตู้จดหมายบนยอดเขา

แอบงงมั้ย เมื่อพบตู้้จดหมายบนยอดเขาต่างๆ ในประเทศนอร์เวย์

 
นอร์เวย์เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีเส้นทางเดินเขา หรือ Hiking Trail เยอะมาก เนื่องจากมีภูมิประเทศเป็นภูเขาและอ่าว (ที่เรียกว่าฟยอร์ด) ที่มีรูปทรงแปลกๆ สวยงามไม่เหมือนที่ไหน เวลาไปเที่ยวที่ต่างๆ มักเห็นชาวต่างชาติชอบหาเส้นทางใหม่ๆ ที่มีวิวสวยๆ ไปเดินอยู่เสมอ ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล (ไป-กลับ ประมาณ 2 - 7 กม.) ก็เป็นกิจกรรมหนึ่งของครอบครัวในการเที่ยวเลยแหละ มีตั้งแต่เด็กอายุซักประมาณ 10 ขวบ ลุยเดินกับพ่อแม่ ถึงคุณลุงคุณป้าที่เดินกันฉับๆ แซงหน้าคนไทย (เดินเนิบๆ อย่างเรา) ไปด้วยความรวดเร็ว เคยเจอสามีภรรยาคู่นึง หอบลูกแฝดทารกใส่เป้คาดไว้ที่ด้านหน้าอก แล้วเดิน Hike ไปกลับ 6 กม. เรานี่อึ้ง ทำได้ไง แค่เราหอบตัวเองขึ้นไปก็จะตายละ

แม้ว่าจะเดินไปบ่นไป พอเดินมาเรื่อยๆ แม้เหนื่อยมาก จะให้วกกลับก็ไม่ใช่เรื่อง เราต้องสู้จนถึงยอดเขา ขนาดเด็กยังทำได้ ทำไมเราจะทำไม่ได้ (ใช่มะ?!) ระหว่างทาง วิวก็สวยมากอยู่แล้ว หยุดพักเหนื่อยเป็นพักๆ จิบน้ำ กินขนม ชมวิวไปก่อน พอถึงยอด หูย ดีใจสุดๆ วิวนี่ไม่ต้องพูดถึง สวยมากกกกกกก แต่เอ๊ะ สังเกตว่า ทำไมมีตู้จดหมายด้วย เค้าให้มาส่งจดหมายกันตรงนี้ได้เหรอ ด้วยความสงสัย เลยไปเปิดตู้จดหมายดู มีสมุดกับปากกาทิ้งเอาไว้ อ้ออออ เค้าให้ลงชื่อคนที่มาถึงจุดยอดเขาเหล่านี้ พลิกหน้าแบบเร็วๆ มีแต่ชื่อฝรั่งจากทั่วโลก เห็นชื่อคนเอเชียไม่กี่ชื่อ ส่วนคนไทยนี่ไม่เห็นเลย (แต่มันก็หลายหน้ามากๆ อาจจะมีชื่อคนไทยบ้าง แต่เราไม่เห็นเอง) จึงได้โอกาสอันดีนี้ ลงชื่อเราเป็นคนไทยคนนึงที่มาถึงยอดเขาของประเทศนอร์เวย์

ถ่ายรูป ชมวิวจนหายเหนื่อย ถึงเวลาเดินลง ต้องเหนี่อยอีกละ แต่ก็ทำเวลาได้เร็วกว่าขาขึ้น ที่สำคัญของการเดิน Hike แนะนำเลยว่าให้เอา Trekking Pole (ไม้เท้าเดินป่า เดี๋ยวนี้ที่เมืองไทยก็เริ่มหาซื้อได้ง่ายละ ไม่ก็สั่งออนไลน์) ไปด้วย มันช่วยผ่อนแรงได้มากจริงๆ ทั้งขาขึ้นขาลง พอลงมาถึงที่จอดรถ ก็รู้สึกว่า เที่ยวแบบนี้มันก็สนุกไปอีกแบบ แม้ว่าจะเหนื่อย (แถมอยากกินชานมไข่มุกมาก เพื่อเสริมพลัง 555) แต่มันก็ไม่เหมือนการเที่ยวทั่วไป เรามีความภูมิใจเล็กๆ ที่เราเดินลุยไปได้ถึงขนาดนั้น ควรไปในวัยที่เรายังมีกำลังเดินไหวอยู่ มันเป็นประสบการณ์ที่หาซื้อไม่ได้จริงๆ ค่ะ

 

หลังจากสำรวจไปหลายเขา ทีมงานตัดสินใจอยากพาคุณไปลองพบประสบการณ์การเที่ยวผจญภัยแบบนี้บ้าง ลองดูรายละเอียดได้ที่ https://www.mittymotto.com/norway-tromso-senja-lofoten นะค้าาา 💕💕

 

 

#mittymotto #smallgrouptour #ทัวร์โลโฟเทน #ทัวร์นอร์เวย์ #ทัวร์เซนย่า #ทัวร์ทรอมโซ #Norway #Lofoten #Senja #Tromso #hiking #adventure #newroute #เส้นทางใหม่ #ประสบการณ์ใหม่ #เราไปสำรวจมาให้คุณแล้ว

contact

Mitty Motto Co.,Ltd. (Bangkok, Thailand)

​Email : mittymotto@gmail.com
Tel: 065-395-3916

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • LINE_Icon_edited

ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว 11/09034

© 2017 Mitty Motto Co.,Ltd.