top of page

Northern Lights (Aurora)

ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่คุณจะฟินไม่รู้จบ มันคือ Bucket List ที่ต้องเห็นแสงเหนือซักครั้งในชีวิต

การล่าแสงเหนือ หรือ Aurora เป็นที่ฮิตมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ใครๆก็อยากไปเห็นครั้งนึงในชีวิต แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่แค่พาบินไปแล้วคิดว่าจะเห็นเนอะ


อย่างแรก ต้องไปฤดูหนาว ที่ช่วงฟ้ามืดยาวกว่าปกติ คุณจึงต้องพร้อมสู้ความหนาว ใส่มันเข้าไป heat tech รุ่นธรรมดา ยันรุ่น ultra warm เสื้อกันลม ขนเป็ดขนฟู จัดให้ครบ

อย่างที่ 2 สวดมนต์ขอพระ เอ้ย ไม่ใช่!!! แต่ก็ต้องพกดวงมาด้วยนิดๆหน่อยๆ เพราะจริงๆ แล้ว Aurora เกิดขึ้นทุกวัน เพียงแค่ว่าความแรงจะมากหรือน้อย บวกกับฟ้ามืด ฟ้าเปิด ไม่มีเมฆ (ไม่ว่าชั้นเมฆไหน เราต้องเป่ามันออกไปให้หมด)

อย่างสุดท้าย ถ้าอยากเห็นแสงเหนือเต้นระบำ มองเห็นด้วยตาเปล่าเป็นสีเขียวอ่อน สีชมพูเรื่อๆ คุณจะต้องไปในช่วงที่แสงเหนือมีกำลังแรง หรือระดับวัดที่เรียกว่า KP index สูง อย่างน้อยระดับ 4 หรือ 5 ขึ้นไป ซึ่งถ้าคุณถ่ายด้วยกล้อง DSLR หรือ Mirrorless คุณจะได้ภาพแสงเหนือสีเขียวฟ้าชมพูเต็มท้องฟ้า แม้แต่ iPhone หรือโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ ที่มีรูรับแสงได้มากขึ้นก็สามารถถ่ายติดได้เหมือนกัน (มือต้องนิ่ง ใจต้องนิ่ง ใช้ขาตั้งก็ชัวร์หน่อย)

ด้วยประสบการณ์ในการล่าแสง Aurora ของทีมงาน ด้วยการศึกษาข้อมูลจากแหล่งความรู้ต่างๆ ที่น่าเชื่อถือ เพื่อสังเกตลักษณะทางกายภาพของดวงอาทิตย์ที่มีนัยสำคัญในการเกิด Aurora เพื่อมาช่วยคาดคะเนช่วงเวลาและวันที่น่าจะมี KP index สูงมาถึงโลก และการรวบรวมข้อมูลพวกนี้แหละ ทำให้เราไม่ต้องไปนั่งๆ นอนๆ ทรมาน รอในรถหนาวๆ กันทั้งคืน หรือต้องคอยตื่นขึ้นมาดูจากที่พักด้วยตัวคุณเอง

เบิร์ด ผู้นำทริปและช่างภาพมืออาชีพของเรา ได้เห็น Geomagnetic Storm ระดับ X Class มาแล้วถึง 3 ครั้ง [ x9.33, x8.2 ,x2.2 ] ในชีวิตนี้

บางอย่างแค่พูดแค่เล่า มันก็ไม่เท่ากับไปพบเห็นด้วยตัวเองเนอะ ให้โอกาสเราไปตามล่าแสงเหนือด้วยกันนะคะ

​#mittymotto #ทัวร์ไอซ์แลนด์ #ล่าแสงเหนือ #iceland #aurorahunting #หน้าหนาวเท่านั้น #เปิดทริปทุกปีค่ะ

bottom of page