top of page

FAQ About Aurora

เกร็ดความรู้และตอบข้อสงสัย มาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวล่าแสงเหนือกันหน่อยดีกว่า

ถาม❓ : เปิดทริปไว้หลายช่วง ไปช่วงเดือนไหนดีกว่ากัน

ตอบ💬 : ทุกช่วงที่เปิดทริปไว้ มีโอกาสเห็นเท่าๆ กันค่ะ แสงเหนือสามารถเกิดขึ้นทุกวัน ตลอดเวลา เพียงแค่ฤดูหนาวเป็นช่วงที่มีเวลากลางคืน ฟ้ามืด ทำให้เรามีโอกาสเห็นแสงเหนือได้มากขึ้น ถ้าฟ้าเปิด ไม่มีเมฆ เราจะสามารถเห็นได้ง่ายเลยค่ะ

ถาม❓ : แล้วไปช่วงเดือนไหนถึงจะอากาศดีที่สุด ไม่เจอฝน หรือเมฆน้อย

ตอบ💬 : ถ้าพูดถึงสถานที่ที่ฮิตไปเที่ยวกัน อย่าง ไอซ์แลนด์หรือโลโฟเทน ด้วยสภาพที่เป็นเกาะและอยู่ในบริเวณ Arctic Circle อากาศเปลี่ยนแปลงค่อนข้างบ่อย จากประสบการณ์ที่ไปมาหลายทริป มีเจอฝนบ้าง แต่ก็มีวันที่อากาศดี เห็นแสงเหนือ สลับกันไป ทีมงานของเราพยายามที่จะเตรียมข้อมูลและการล่าแสงเหนือให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ตลอดทริปค่ะ

ถาม❓ : มีหลายคนพูดว่า ให้รีบไป เพราะว่าจะไม่มีแสงเหนือแล้วบ้าง ปีนี้เป็นปีที่แรงที่สุดบ้าง ปีหน้าไม่มีแล้วบ้าง จริงหรือไม่

ตอบ💬 : ไม่จริงค่ะ เรื่องที่ว่าปีไหนเป็นปีที่แรงที่สุด เห็นพูดกันมาตั้งแต่ปี 2015-16 แล้ว มาจนถึงปัจจุบันนี้ ก็มีช่วงแสงเหนือแรงๆ มาโดยตลอด ไม่น้อยลงไป ยิ่งในปี 2024 ที่ผ่านมา เกิดปรากฏการณ์แสงเหนือหลายรอบและแรงมากๆ ด้วย ปัจจัยต่างๆ ขึ้นอยู่กับธรรมชาติเลยค่ะ

ถาม❓ : แล้วแสงเหนือมันเกิดจากอะไร จะรู้ได้หรือไม่ว่าจะแรงหรือไม่แรง

ตอบ💬 : อธิบายสั้นๆ ง่ายๆ ก็คือ แสงเหนือเกิดจากการชนกันของสนามแม่เหล็กที่หุ้มโลกไว้ กับพายุสุริยะที่เกิดจากอนุภาคบนดวงอาทิตย์ทำให้เกิดเป็นสนามแม่เหล็กและระเบิดออกในอวกาศ หลังจากที่ชนกันแล้ว วงสนามแม่เหล็กแตกออกเป็นพลังงานแสงสว่างย้อนกลับมาที่ขั้วโลก จึงทำให้เราสามารถเห็นแสงเหนือได้บริเวณรอบขั้วโลกเหนือและใต้เท่านั้น ความแรงของแสงเหนือ ขึ้นกับการระเบิดสนามแม่เหล็กและความเร็วของมัน มีการวัดระดับค่าที่เรียกว่า KP Index ตั้งแต่ 0 ถึง 9 โดยทั่วๆ ไป KP 3-4 ก็สามารถมองเห็นแสงเหนือได้แล้วในวันที่ฟ้าเปิด แต่ถ้า KP 5-6 จะทำให้เราเห็นเป็นสีเขียว ชมพู ชัดเจนเต็มฟ้า การพยากรณ์แสงเหนือก็คล้ายกับการพยากรณ์อากาศ ไม่สามารถบอกล่วงหน้าได้หลายๆเดือน หรือจะแม่นเป๊ะๆ แต่ก็แค่พอจะให้รู้ว่าเราจะต้องเจออย่างไรบ้างค่ะ

ถาม❓ : ล่าแสงเหนือ คือ ต้องขับรถไปไกลๆ ไปนั่งทนหนาวรอ จนกว่าแสงเหนือจะมารึป่าว

ตอบ💬 : ไม่จำเป็นเสมอไป มีหลายปัจจัยและข้อมูลเชิงเทคนิคที่ทีมงานเราสามารถหาได้ บวกกับความรู้และประสบการณ์การล่าแสงเหนือที่ผ่านมาเกือบ 10 ปีของช่างภาพประจำทริปของเรา เราสามารถพาคุณไปดูแสงเหนือโดยไม่ต้องทรมานจนเจ็บป่วยกลับมาค่าาา

#mittymotto #iceland #ทัวร์ไอซ์แลนด์ #ทัวร์กลุ่มเล็ก #รับจัดกรุ๊ปส่วนตัว #ทัวร์ไอซ์แลนด์แสงเหนือ #ทัวร์ไอซ์แลนด์รอบเกาะ #ทัวร์ไอซ์แลนด์ครบทุกไฮไลท์ #ล่าแสงเหนือ #ถ้ำน้ำแข็ง #เดินบนธารน้ำแข็ง #ไปแบบกันเอง #ถ่ายรูปคุณกับแสงเหนือให้#ถ่ายรูปสวยกลับมาให้ชื่นชม

bottom of page