top of page
Skoga river, Iceland

NORTHERN LIGHTS TOUR

ทัวร์แสงเหนือ

มาทำความเข้าใจกับความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับแสงเหนือกันก่อน 

ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอันน่าหลงใหลที่เรียกว่า แสงเหนือ (Northern Lights) หรือ แสงออโรร่า บอเรลลิส (Aurora Borealis) เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดจากผลของสนามแม่เหล็กของโลกที่ทำปฏิกิริยากับอนุภาคที่มีประจุจากดวงอาทิตย์ โดยดวงอาทิตย์สร้างอนุภาคเหล่านั้นผ่านกระบวนการที่เรียกว่า ลมสุริยะ ซึ่ง ลมสุริยะเกิดจากอุณหภูมิและความดันสูงของดวงอาทิตย์ ส่งผลให้โคโรนาขยายตัวและปล่อยอนุภาคออก ทำให้กระแสอนุภาคที่มีประจุไหลออกมาจากบรรยากาศชั้นบนของดวงอาทิตย์สู่อวกาศอย่างต่อเนื่อง สามารถเดินทางด้วยความเร็วสูงสุด 900 กม./วินาที แล้วเมื่อลมสุริยะเคลื่อนเข้ามาใกล้โลก สนามแม่เหล็กของโลกก็จะพัดเข้าหาขั้วโลก ทำให้อนุภาคเหล่านี้เคลื่อนเข้าสู่สนามแม่เหล็กโลกและชั้นบรรยากาศ จนชนกับโมเลกุลของก๊าซต่างๆ และปล่อยพลังงานออกมาในรูปของแสงอันน่าทึ่งที่ส่องสว่างทั่วท้องฟ้า ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงสามารถดูแสงเหนือได้ในบริเวณที่ใกล้ขั้วโลกเหนือ หรือ ขั้วโลกใต้ เท่านั้น

แสงเหนือสีต่างๆ เกิดจากอนุภาคที่มีประจุจากดวงอาทิตย์กับชั้นบรรยากาศของโลก สีของแสงเหนือขึ้นอยู่กับประเภทของโมเลกุลก๊าซและระดับความสูงที่เกิดการชนกัน แต่ละสีสอดคล้องกับก๊าซเฉพาะในชั้นบรรยากาศ โดยสีเขียวเป็นสีที่พบบ่อยที่สุดและเกิดจากโมเลกุลออกซิเจน แสงสีแดงและสีน้ำเงินพบได้น้อยและเกิดจากไอออนของไนโตรเจนและออกซิเจนตามลำดับ สีและลวดลายที่แตกต่างกันไปในแต่ละครั้งที่เกิดปรากฏการณ์ขึ้น ทำให้ แสงเหนือ เป็นภาพที่น่าทึ่ง น่าจดจำ และนำสู่การตามหาเพื่อชมสิ่งพิเศษจากธรรมชาตินี้กันมานานหลายปี

โดยทั่วไป สำหรับผู้ที่ไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์อย่างเราๆ เราสามารถบ่งบอกความเข้มข้น หรือ ระดับกิจกรรมแม่เหล็กโลกในชั้นบรรยากาศ ได้โดยจากการดู KP Index หรือ ดัชนี KP เป็นหน่วยเมตริกที่ใช้วัดปริมาณระดับกิจกรรมแม่เหล็กโลกในชั้นบรรยากาศโลกที่เป็นผลมาจากลมสุริยะ ระดับนี้มีตั้งแต่ 0 ถึง 9 โดยตัวเลขที่สูงกว่าบ่งบอกถึงพายุแม่เหล็กโลกที่รุนแรงยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี ถ้าพูดถึงกันในด้านเทคนิควิทยาศาสตร์เชิงลึก ยังมีข้อมูลรายละเอียดศึกษาอีกมากที่ต้องลงถึงมวลระดับอนุภาคจากดวงอาทิตย์ และปัจจัยอื่นๆ ที่บ่งบอกความเป็นไปได้ที่จะสามารถเห็นแสงเหนือแบบแรงหรืออ่อน โดยค่าดัชนี KP อาจจะไม่ได้แปรผันตามกันก็เป็นไปได้เช่นกัน

ประเทศที่สามารถหาชมปรากฏการณ์แสงเหนือได้นั้น จะต้องเป็นประเทศที่อยู่ในบริเวณ Arctic Circle ซึ่ง Arctic Circle เป็นขอบเขตทางทฤษฎีที่ล้อมรอบโลกที่ละติจูดประมาณ 66.5 องศาเหนือของเส้นศูนย์สูตร ขอบเขตนี้กำหนดจุดใต้สุดที่ดวงอาทิตย์สามารถมองเห็นได้อย่างต่อเนื่องเหนือ หรือ ใต้ขอบฟ้าเป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมงโดยสมบูรณ์ ในช่วงฤดูร้อน และ ฤดูหนาว ตามลำดับ เช่น ประเทศนอร์เวย์ ประเทศไอซ์แลนด์ ประเทศสวีเดน ประเทศฟินแลนด์ ประเทศแคนาดา และรัฐอลาสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ หากลมสุริยะปล่อยอนุภาคออกมาจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง เหมือนเหตุการณ์ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2024 ที่ผ่านมา ก็จะทำให้วงแหวนการกระจายตัวของการชนอนุภาคและก๊าซต่างๆ ขยายตัวเป็นวงกว้างมากขึ้น โดยประเทศที่อยู่ต่ำกว่า Arctic Circle ก็จะสามารถได้เห็นปรากฏการณ์แสงเหนือได้ด้วยเช่นกัน แม้ว่าจะมีโอกาสเกิดได้น้อย เช่น ประเทศสหราชอาณาจักร ประเทศฝรั่งเศส ประเทศเยอรมัน หรือแม้แต่ตอนซีกใต้ของโลก เช่น ประเทศนิวซีแลนด์ และตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย ซึ่งก็จะเรียกกลับกันว่า แสงใต้ เพราะปรากฏการณ์มาจากขั้วโลกใต้นั่นเอง

สำหรับทัวร์แสงเหนือของ มิตตี้ มอตโต้ จัดทำโดยทีมงานที่มีประสบการณ์ในการถ่ายแสงเหนือมาเกือบ 10 ปี เราพร้อมที่จะพาคุณไปเปิดรับประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต บริการถ่ายภาพให้คุณตลอดทริปด้วยช่างภาพมืออาชีพ และกลับมาพร้อมความประทับใจไปอีกนาน

พร้อมออกเดินทางไปกับทัวร์แสงเหนือของเรากันแล้วหรือยังคะ??

#ทัวร์ไอซ์แลนด์ #ทัวร์โลโฟเทน #ทัวร์ฟินแลนด์ #mittymotto #ทัวร์แสงเหนือ #พาออกดูแสงเหนือทุกคืน #ทัวร์กลุ่มเล็ก #ถามตอบแสงเหนือเบื้องต้น

เกี่ยวกับทัวร์แสงเหนือ

สถานที่ยอดนิยมในการจัดทัวร์แสงเหนือ
1. นอร์เวย์ : โดยเฉพาะเมืองทรอมโซ (Tromso) เกาะเซนยา (Senja) และหมู่เกาะโลโฟเทน (Lofoten) เป็นจุดที่มีโอกาสเห็นแสงเหนือสูง
2. ไอซ์แลนด์ : เมืองเรคยาวิก (Reykjavik), ภูเขา Kirkjufell, บริเวณ Golden Circle และโซนตอนใต้ของเกาะ
3. สวีเดน : บริเวณอุทยานแห่งชาติอาบิสโก (Abisko) และเมือง Kiruna
4. ฟินแลนด์ : เลปแลนด์ (Lapland) โดยเฉพาะเมืองโรวาเนียมิ (Rovaniemi), เมืองเลวิ (Levi), เมืองเคมิ (Kemi)
5. แคนาดา : ยูกอน (Yukon) และนอร์ทเวสต์เทร์ริทอรีส์ (Northwest Territories) หรือ Canadian Rockies ในอุทยาน Banff และ Jasper National Park 
6. รัฐอลาสกา, สหรัฐอเมริกา : เมืองแฟร์แบงค์ส (Fairbanks)

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการจัดทัวร์แสงเหนือ
• ช่วงฤดูหนาว : ตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน ถึง ต้นเดือนเมษายน ซึ่งกลางคืนยาวนานและมีช่วงเวลาที่ท้องฟ้ามืดสนิท
• ช่วงเวลากลางคืนโดยทั่วไป : ระหว่าง 22.00 น. ถึง 02.00 น. เป็นช่วงเวลาที่มีโอกาสเห็นแสงเหนือมากที่สุด แต่จากประสบการณ์ในการถ่ายรูปในทัวร์แสงเหนือมา บางครั้งแสงก็มาเร็วในช่วงหัวค่ำเลย หรือก่อนฟ้าสว่างก็เป็นไปได้เหมือนกัน (เรามีทีมงานที่จะคอยเช็คข้อมูล และแจ้งเมื่อพร้อมมีโอกาสออกไปดู เพื่อให้ท่านไม่ต้องเสียเวลานอน หรือ ออกไปสู้หนาวนานจนเกินไป)

สิ่งที่ควรรู้และเตรียมตัวก่อนไปทัวร์แสงเหนือกับ Mitty Motto
1. การเตรียมตัว : ควรเตรียมเสื้อผ้าที่อบอุ่นและเหมาะสมกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น เช่น เสื้อโค้ทกันหนาว ชุด heattech ถุงมือ หมวก ถุงเท้า และรองเท้าที่ทนทานต่อหิมะ
2. การเดินทาง : ทัวร์แสงเหนือของเราจะพาท่านไปยังสถานที่ที่ห่างไกลจากแสงไฟเมือง เพื่อให้ท้องฟ้ามืดสนิทและมีโอกาสสูงในการมองเห็นแสงเหนือได้ชัดเจน 
3. ที่พัก : บางโปรแกรมทัวร์อาจจะมีที่พักในกระท่อมหิมะ (Igloo) หรือโรงแรมที่มีหลังคาแก้วเพื่อให้สามารถมองเห็นแสงเหนือจากที่พักได้ หรือโรงแรมที่อยู่ห่างจากแสงไฟเมือง ที่สะดวกต่อการรับชม (บางครั้ง เดินออกมาหน้าบ้านก็เห็นแล้ว!)
4. การถ่ายภาพ : ทัวร์แสงเหนือของเรา ผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้องถ่ายรูป เพื่อให้ท่านสามารถถ่ายภาพแสงเหนือได้ดีที่สุด หรือ อยากถ่ายรูปคู่กับแสงเหนือสวยก็สามารถจัดให้ได้ (ดูจากบันทึกความทรงจำของทริปก่อนๆ ได้ ที่นี่)
5. กิจกรรมเสริม : บางทัวร์อาจมีการเสริมกิจกรรมอื่นๆ เช่น เข้าถ้ำน้ำแข็ง ขับรถ ATV แช่บ่อน้ำพุร้อน Blue Lagoon / Sky Lagoon การนั่งรถเลื่อนที่ลากโดยสุนัขฮัสกี้ การเยี่ยมชมฟาร์มเลี้ยงกวางเรนเดียร์ และการสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวพื้นเมืองซามิ

ข้อควรคำนึง
• สภาพอากาศ: การดูแสงเหนือขึ้นอยู่กับสภาพอากาศที่ต้องมีท้องฟ้าใส เห็นดาวชัดเจน และไม่มีเมฆปกคลุม
• ความอดทน: บางครั้งการเห็นแสงเหนืออาจต้องใช้ความอดทน เนื่องจากเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ไม่สามารถคาดการณ์ได้แน่นอนทั้งสภาพอากาศ และ ความแรงของแสงเหนือ

ทัวร์แสงเหนือกับ Mitty Motto จะทำให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่น่าประทับใจและจะสร้างความทรงจำที่ยากจะลืม จากประสบการณ์ที่เราทำทัวร์แสงเหนือมาตลอดหลายปี เราเตรียมตัวอย่างดีทุกๆ ทริปและพร้อมมอบความสุขให้กับทุกๆ ท่านตลอดการเดินทาง

Tour List
Tungeneset, Senja, Norway

ทัวร์โลโฟเทน แสงเหนือ

15 - 24 ก.ย. 67 (ยืนยันออกทริป)

ทัวร์โลโฟเทน เซนย่า ทรอมโซ ประเทศนอร์เวย์ สัมผัสความสวยงามของฟยอร์ดประเทศนอร์เวย์ ตัดกับภูมิทัศน์บ้านชาวประมงหลังสีแดง พร้อมกิจกรรมสนุกๆ อย่าง RIB Trollfjord & Sea Eagle Safari

ค่าทริป:

119,000 บาท

Northern lights , Iceland

ทัวร์ไอซ์แลนด์ แสงเหนือ

11 - 20 ต.ค. 67

ทัวร์ไอซ์แลนด์ แสงเหนือ ครบทุกไฮไลท์ตอนใต้ของประเทศไอซ์แลนด์ พร้อมกิจกรรมถ้ำน้ำแข็งแบบ Adventure, เข้าซากเครื่องบิน และแช่ Blue Lagoon แบบ Premium

ค่าทริป:

129,000 บาท

Skagsanden beach at Ramberg ,Lofoten,Norway

ทัวร์โลโฟเทน แสงเหนือ

5 - 13 พ.ย. 67

ทัวร์โลโฟเทน เซนย่า ทรอมโซ ประเทศนอร์เวย์ สัมผัสความสวยงามของฟยอร์ดประเทศนอร์เวย์ ตัดกับภูมิทัศน์บ้านชาวประมงหลังสีแดง พร้อมกิจกรรมสนุกๆ อย่าง RIB Trollfjord & Sea Eagle Safari, Reindeer Safari & Sami Culture และ Polar Park

ค่าทริป:

129,000 บาท

Northern Lights at Lofoten, Norway

ทัวร์โลโฟเทน แสงเหนือ

28 ม.ค. - 5 ก.พ. 68

ทัวร์หมู่เกาะโลโฟเทน ประเทศนอร์เวย์ สัมผัสความสวยงามของฟยอร์ดประเทศนอร์เวย์ ตัดกับภูมิทัศน์บ้านชาวประมงหลังสีแดง พร้อมกิจกรรมสนุกๆ อย่าง RIB Trollfjord & Sea Eagle Safari

ค่าทริป:

119,000 บาท

Kirkjufell, Iceland

ทัวร์ไอซ์แลนด์ แสงเหนือ(1)

15 - 24 ก.พ. 68

ทัวร์ไอซ์แลนด์ แสงเหนือ ครบทุกไฮไลท์ตอนใต้ของประเทศไอซ์แลนด์ พร้อมกิจกรรมถ้ำน้ำแข็งแบบ Adventure, เข้าซากเครื่องบิน และแช่ Blue Lagoon แบบ Premium

ค่าทริป:

129,000 บาท

Skogafoss waterfall, Iceland

ทัวร์ไอซ์แลนด์ แสงเหนือ(2)

28 ก.พ. - 9 มี.ค. 68

ทัวร์ไอซ์แลนด์ แสงเหนือ ครบทุกไฮไลท์ตอนใต้ของประเทศไอซ์แลนด์ พร้อมกิจกรรมถ้ำน้ำแข็งแบบ Adventure, เข้าซากเครื่องบิน และแช่ Blue Lagoon แบบ Premium

ค่าทริป:

129,000 บาท

Tungeneset ,Senja, Norway

ทัวร์โลโฟเทน แสงเหนือ

18 - 27 มี.ค. 68

ทัวร์โลโฟเทน เซนย่า ทรอมโซ ประเทศนอร์เวย์ สัมผัสความสวยงามของฟยอร์ดประเทศนอร์เวย์ ตัดกับภูมิทัศน์บ้านชาวประมงหลังสีแดง พร้อมกิจกรรมสนุกๆ อย่าง RIB Trollfjord & Sea Eagle Safari, Tromso Ice Dome และ Polar Park

ค่าทริป:

129,000 บาท

levi village lapland, Finland

ทัวร์ฟินแลนด์ แสงเหนือ

30 มี.ค. - 6 เม.ย. 68

ทัวร์ฟินแลนด์ แสงเหนือ ตามล่าหาชมแสงเหนือที่โซน Lapland พร้อมกิจกรรมสนุกๆ มากมาย อาทิ Sampo Icebreaker Cruise, Ranua Zoo, ขับ Snowmobile, นั่งลากเลื่อนสุนัข Husky และเยี่ยมชมฟาร์ม Reindeer

ค่าทริป:

155,000 บาท

bottom of page